Tuesday, December 28, 2010

เครปซูเซทท์


เครปสูตรนี้เป็นแบบเนื้อบางนุ่ม จุดเด่นอยู่ที่การแช่แผ่นเครปในซอสส้มที่หอมสดชื่นจนชุ่มทั้งแผ่น ถ้ายิ่งกินร้อนๆ คู่กับไอศครีมวานิลาจะยิ่งอร่อยมากขึ้น
ส่วนผสมแป้งเครป
• ไข่ไก่ 1 ฟอง นมสดรสจืด 2/3 ถ้วย
• แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวส้มซันคีสท์ขูดเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับนมสดให้เข้ากันดี ค่อยๆใส่แป้งคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมเนยละลายและผิวส้มขูด คนเข้ากัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ทาเนยละลายบางๆ ตักส่วนผสมแป้งเครปด้วยทัพพีกะปริมาณให้ได้ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะเทลงกลางกระทะ กลอกเร็วๆให้เป็นแผ่นกลมบาง เมื่อแป้งสุกตึงจึงเขย่ากระทะให้แผ่นแป้งร่อน กลับด้านแล้วทอดต่อให้สุก ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมซอสซูเซทท์
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง น้ำส้มซันคีสท์คั้นสด 1 ลูก( 2/3 ถ้วย)
• น้ำมะนาว 1 ลูก ผิวส้มซันคีสท์หั่นเป็นเส้นยาว 1 ลูก
• เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ เหล้า Grand Marnier หรือ Rum 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลในกระทะให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เติมน้ำส้ม น้ำมะนาวและผิวส้ม คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่อให้พอข้นเหนียวขึ้น ปิดไฟ เติมเนยละลายและเหล้า คนเข้ากัน
2. ใส่แผ่นเครปที่ทอดเตรียมไว้ลงแช่จนชุ่ม ตักขึ้นพับเป็นครึ่งวงกลม แล้วพับครึ่งอีกครั้งให้เป็น 1/4 ของวงกลม ใส่จานไว้เทซอสที่เหลือราดบนแผ่นเครป เสิร์ฟขณะร้อนๆคู่กับไอศครีมวานิลาจะอร่อยยิ่งขึ้น
Tips
- การเทแป้งลงกระทะควรจะเทครั้งเดียวให้หมด แล้วกลอกเร็วๆให้เป็นแผ่นบางกลมเต็มกระทะพอดี
- ปริมาณแป้งที่ใช้ต่อเครปหนึ่งแผ่นในสูตรนี้ จะพอดีกับกระทะเทฟล่อนก้นแบนขนาด 8 นิ้ว แต่ถ้าเปลี่ยนขนาดกระทะจะต้องกะปริมาณแป้งใหม่ให้ได้แผ่นแป้งบางและกลมเต็มกระทะเหมือนเดิม

No comments: