Tuesday, December 28, 2010

เค้กครีมชีสส้ม


ภาพแทนของจริงจาก ReE Thank to ReE

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำเค้ก)
แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 220 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 7 ฟอง โอวาเล็ต 20 กรัม
น้ำเย็น 50 กรัม นมข้นจืด 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
ถาดสำหรับอบขนาด 11*15*1 นิ้ว จำนวน 2 ถาด(ทาเนยขาว รองกระดาษและทาเนยขาวทับ), ส่วนผสมครีมชีสส้ม, ส่วนผสมวุ้นส้ม} ส้มในน้ำเชื่อม, เชอร์รี่แดงในน้ำเชื่อม,ช็อกโกแลตแข็ง, วิปปิ้งครีมตีที่ตีขึ้นฟูและใบสะระแหน่ สำหรับแต่ง

วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีทำเค้กกับแป้งข้าวโพด ผงฟู วานิลลาชนิดผงและเกลือป่นเข้าด้วยกันเติมน้ำตาลทราย ใช้พายยางคนผสมให้เข้ากัน พักไว้
- ผสมไข่กับกับส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้เข้าด้วยกัน ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากัน เติมโอวาเล็ตตีผสมด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วต่ำ นานประมาณ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด นานประมาณ2 นาที เติมน้ำเย็น ตีผสมต่อนานประมาณ 2 นาที ลดความเร็วต่ำ ตีพอเข้ากัน นานประมาณ 30วินาที
- เทส่วนผสมเค้กใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้ น้ำหนักเค้กถาดละ 500 กรัม นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ400-420 องศาฟาเรนไฮท์ นานประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งสุก จึงนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
- สไลซ์เค้กที่อบสุกแล้วออกเป็นสองชิ้น กดเค้กส่วนที่ 1 ด้วยพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว เทส่วนผสมครีมชีสส้มลงบนเค้กประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าตู้เย็นจนครีมชีสส้มอยู่ตัว จึงนำออกมาเรียงกลีบส้มในน้ำเชื่อมให้สวยงาม เคลือบหน้าด้วยส่วนผสมวุ้นส้ม พักไว้จนกระทั่งวุ้นส้มอยู่ตัว นำเข้าตู้เย็นจนถึงเวลารับประทาน (ทำวิธีเดิมกับเค้กชิ้นที่ 2)
- เวลาเสิร์ฟ หั่นเค้กครีมชีสส้มเป็นชิ้น จัดใส่จาน บีบวิปปิ้งครีม แต่งด้วยส้มในน้ำเชื่อมเชอร์รี่แดงในน้ำเชื่อม ช็อกโกแลตแข็งและใบสะระแหน่ให้สวยงาม

ครีมชีสส้ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
เจลาตินชนิดผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 50 กรัม
ครีมชีส 250 กรัม น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำส้มเข้มข้นชนิดชงดื่ม 50 กรัม สีผสมอาหารสีส้ม 1/8 ช้อนชา
ส้มซันคิสต์แกะเฉพาะเนื้อ 100 กรัม มารีน่าวิปปิ้งครีมตีขึ้นฟู 250 กรัม

วิธีทำ
- ละลายเจลาตินกับน้ำร้อนเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ตีผสมครีมชีสกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลาง นานประมาณ 5 นาทีเติมน้ำส้มเข้มข้นชนิดชงดื่ม สีผสมอาหารสีส้มและเจลาตินที่ละลายน้ำร้อนเตรียมไว้ ตีผสมจนเข้ากันดี
- ผสมส่วนผสมที่ได้กับส้มซันคิสต์และมารีน่าวิปปิ้งครีม คนผสมตะล่อมเบาๆ มือ ด้วยพายยางจนเข้ากันดี เตรียมไว้

วุ้นส้ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 500 กรัม
เจลาติน 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำส้มเข้มข้นชนิดชงดื่ม 50 กรัม
วิธีทำ
- ต้มส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเดือดทั่วดี ยกลง พักไว้พออุ่น เตรียมไว้สำหรับเคลือบหน้า

No comments: