Saturday, February 15, 2014

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบละเอียด



น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง 
+
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก ประมาณ 1 ถ้วย
-
น้ำส้มเขียวหวาน คั้นนะคะ ( นี่เค้าบอกเลยนะคะ ว่าเป็นเคล็ดลับมาตั้งแต่สมัยแม่เค้าทำนะคะ) ประมาณ 1 ถ้วย
-
น้ำตาลทราย มากหน่อย
-
น้ำส้มสายชู
-
พริกสด เค้าใช้พริกแดงเม็ดใหญ่แต่ไม่ใช่พริกชี้ฟ้านะคะ ตำประมาณ 2 ถ้วย
-
กระเทียมสดตำ ประมาณ 1/4 ถ้วย
+
วิธีทำ
-
เห็นเค้าเอาน้ำมะขามตั้งไฟก่อน พอเดือดแล้วเอาน้ำตาลลง เคี่ยวให้เหนียวๆ
-
ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ คิดว่าคุณต้องค่อยๆใส่นะคะ ค่อยๆลองทำก่อน แล้วใส่เกลือหน่อยนึง
-
ใส่พริกสดลง มันจะออกเป็นข้นๆ แล้วเค้าก็ยกขึ้นพออุ่นๆ เอาน้ำส้มคั้นเทลง
-
รสชาติเค้าจะอร่อยมาก ออกหวานๆ เปรี่ยวๆ เผ็ด แล้วใส่ผักชีหั่นฝอยๆ


>
น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเผ็ด ๆ เหนียว ๆ<
+ ส่วนผสม
-
น้ำมะขาม
-
น้ำตาลปี๊บ
-
แป้งมัน
-
ซีอิ๊ว / น้ำปลา
-
พริกทอด
-
ผักชี
+
วิธีทำ
-
ก็แค่เอาน้ำมะขาม (หรือเอามะขามสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้งไปนะคะ)
-
เสร็จแล้วเอาไปตั้งไฟให้ร้อน แล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปด้วย ใส่ให้เยอะหน่อยอ่ะค่ะ น้ำจะได้ออกหวาน ๆ เพราะน้ำมะขามนี่มันจะออกเปรี้ยวอยู่แล้ว
-
ต่อจากนั้นก็ใส่แป้งมันลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว แล้วก็คนไปเรื่อยๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้นนะ
-
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ
-
จากนั้นก็เอาพริกทอดมาตำๆๆให้ละเอียดนะคะ พอนั้นพอน้ำเริ่มข้น เหนียวดีแล้วก็เอาพริกทอดที่ตำมาใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิด
หน่อย ก็เสร็จแล้วค่ะ

1 comment:

Unknown said...

ช่วยพิจารณาเข้าร่วมกับ มายเทสประเทศไทย ด้วยนะครับ เพื่อแบ่งปันสูตรอาหารดีกับผู้ใช้ทั่วไปครับ เพียงคลิกที่นี้ http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog และใส่ที่อยู่บล็อกและอีเมลเท่านั้นครับ รับรองไม่มีค่าใช่จ่ายและข้อผูกมัดแต่อย่างใด