Saturday, August 14, 2010

Chocolate berry fudge


แค่ได้ยินคำว่า “ช็อกโกแลต” เป็นใครก็ต้องทำตาโต เพราะนี่คือแชมป์ของหวานที่คนทั่วโลกถวิลหาอยู่ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเอาไปทำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แล้วใครเล่าจะอดใจไหว

สูตรขนมคราวนี้พิเศษแบบง่ายๆ เพียงเติมแยมเบอร์รี่เป็นลูกเล่น ผสมกับช็อกโกแลตเข้มขม ที่กอดคอเข้าขาช่วยกันอร่อยได้อย่างประหลาด ที่สำคัญขนมหวานแก้วนี้ทำอย่างไรก็อร่อยและหน้าตาดูดีควรค่าแก่การให้เป็นของฝากเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนผสม (6 ที่)
• ดาร์กช็อกโกแลต 200 กรัม
• แยมผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1/4 ถ้วย (เช่น สตรอเบอรี่ ราสป์เบอร์รี่ )
• วิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
• นมสดรสจืด 1/3 ถ้วย
• เหล้าบรั่นดี (ไม่ใส่ก็ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
• คุกกี้รสนม 200 กรัม
• วิปปิ้งครีมและผลเบอร์รี่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. บดคุกกี้ให้พอแหลก อย่าให้ป่นมากเพราะจะทำให้เนื้อแน่นไป ตักคุกกี้รองที่ก้นแก้ว พักไว้
2. หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงในหม้อที่วางบนน้ำร้อน ตุ๋นให้ละลายด้วยไฟอ่อน เมื่อละลายดีแล้ว เติมแยมสตรอเบอร์รี่ วิปปิ้งครีมและนมสด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงจากเตาแล้วเติมเหล้าบรั่นดี คนพอเข้ากัน
3. เทช็อกโกแลตลงในแก้วที่ใส่คุกกี้เตรียมไว้จนเกือบเต็มแก้ว นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟให้บีบวิปปิ้งครีมและตกแต่งด้วยผลเบอร์รี่ตามชอบ
H&C Tips
- ควรใช้แก้วขนาดเล็กประมาณ 4-6 ออนซ์ อย่าใช้ใบใหญ่มากนัก เพราะขนมมีรสชาติเข้มข้น ควรเสิร์ฟในปริมาณน้อย
- ผลเบอร์รี่ที่ใช้ตกแต่งควรมีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว จะช่วยตัดรสได้ดีขึ้น

No comments: