Saturday, February 15, 2014

สูตรทำสุกี๋และน้ำจิ้มสุกี๋รสเด็ด



น้ำจิ้มสุกี้ง่ายสุดๆ

ส่วนผสม
1
น้ำมันงา 1 ส่วน
2
ซอสพริก(ศรีราชา) 2 ส่วน
3
น้ำตาล ตามชอบ
4
มะนาว ตามชอบ
5
ซึอิ๊ว
6
ผักชีซอย กระเทียมสับ งา ตามชอบ
วิธีทำ
ผสม 1-6 เข้าด้วยกันค่ะ เสร็จแล้วค่ะ
ที่ไม่ได้ระบุปริมาณ แต่บอกตามชอบ ก็ให้ขึ้นกับแต่ละคนว่าชอบหวาน เปรี้ยว เค็มแค่ไหนนะคะ
แต่สำหรับส่วนผสมข้อ 1 และ 2 ให้เป็นตามสัดส่วนจะอร่อยค่ะ
สูตรนี้จะค่อนข้างเผ็ดจากซอสพริก แต่ให้รสชาติดีคล้ายร้านอาหารเลยนะ


เครื่องปรุงสุกี้
ผักตามใจชอบ ผักหลักคือ ผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอม เห็ดฟาง ฯลฯ
เครื่องปรุงอื่นๆ มี ไข่ไก่ เต้าหู้อ่อนขาว วุ้นเส้น ฯลฯ
เนื้อสัตว์ ตามใจชอบ มีเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง
เครื่องปรุงสำหรับน้ำซุป

น้ำสะอาด หม้อใหญ่ ๑ ๑/๒ ขวดลิตร
กุ้งตัวเล็ก พอประมาณ
กระดูกไก่หรือกระดูกหมู (ไม่มีรูปให้ดู)
หัวไชเท้า ๓ ท่อน
แครอทพอสวยงาม
เกลือ ๑ ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ใส่ทั้งหัว

วิธีทำน้ำซุป

ต้มน้ำให้เดือดพล่าน ใส่เกลือ ใส่กระดูกไก่/หมู กุ้ง หอมหัวใหญ่ไปทั้งหัว (ไม่หั่น) พอเดือดอีกครั้ง ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่ผักหัวไชเท้าลงไป แครอทลงไป ต้มไป ๑ ชั่วโมงค่ะ
พอซุปเย็นลง ให้ช้อนฟอง ช้อนน้ำมันที่ลอยทิ้งไป ช้อนกระดูกหมู/ไก่ทิ้งไป เอาหอมหัวใหญ่ทั้งหัวทิ้งไปด้วย หัวไชเท้าด้วยทิ้งไปให้หมด เหลือไว้แต่แครอท กุ้งตัวเล็กก็ไม่น่าเกลียดอะไรทิ้งเอาไว้ แต่กุ้งมันจะจืดมากๆ เลย ความหวานไปอยู่ที่น้ำซุปแล้วค่ะ
ถ้าแม่บ้านท่านใดไม่สะดวกที่จะต้มน้ำซุปเองจะใช้ซุปก้อนหรือน้ำซุปกระป๋องก็ได้นะคะ
ผักกาดขาว ล้างเป็นก้าน จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
ผักบุ้ง ล้างแล้วหั่น ๒ ท่อน หรือ หั่นตามสะดวกค่ะ (ถ้ามีแขกต่างชาติ มารับประทานด้วย ไม่ควรใช้ผักบุ้งนะคะ ควรใช้ผักกาดเขียวแทนค่ะ)
ผักกาดเขียว ล้างเป็นก้าน จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
เห็ดฟางล้างผึ่งให้แห้งแล้วหั่นตามขวางค่ะ
ต้นหอม ล้างเป็นต้น ๆ จะหั่นหรือไม่ก็ตามสะดวก
วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม หั่นยาวพอควรค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมเนื้อสัตว์

เนื้อไก่ ใช้เนื้อส่วนอก แล่บางๆ ขนาดพอคำ
เนื้อหมู ใช้หมูสันใน แล่บางๆ ตามขวางเส้นหมู
เนื้อวัว ใช้เนื้อสันใน แล่บางๆ ตามขวางเล้นเนื้อ
กุ้งสด ขนาด ๒๔ ตัวปอนด์ แกะเปลือกไว้หาง กรีดหลังดึงเส้นดำๆ ตรงกลางหลังออกทิ้งไป
ปลาหมึกสด ให้บั้งชิ้นพองาม
เนื้อปลา ใช้เนื้อปลากระพงเนื้อจะหวานดีค่ะ
ขั้นตอนการหมักเนื้อสัตว์ หลังการหั่นล้างเนื้อสัตว์แล้ว

พวกเนื้อสัตว์ใหญ่ สัตว์ปีก ใช้หมักด้วยบรั่นดีผสมน้ำนิดหน่อย (ไม่บังคับ) ไข่แดง เกลือนิดหน่อย น้ำมันพืชพอประมาณ เท่านี้พอแล้วค่ะ มิฉะนั้นจะทำลายรสชาติเนื้อสัตว์หมด
กุ้งสด และปลาหมึกสด หมักด้วยไข่ขาวและบรั่่นดี เกลือเล็กน้อย
เนื้อปลากระพง หรือเนื้อปลาอื่นๆ ใช้ผ้าซับให้แห้ง ใช้มีดคมๆ หั่นพอคำ

No comments: