Tuesday, January 25, 2011

ขนมปังไส้หมูหยอง


แป้งสาลี 1000 กรัม
เนย 80 กรัม
นมผง 1/3 ถ้วยตวง
เอ็มเพล็กซ์ 2 ช้อนชา
ยีสต์ 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เทแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนย นมผงและเอ็มเพล็กซ์ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
3. ค่อย ๆ เทน้ำลงไป นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
4. เมื่อแป้งได้ที่ ให้นำออกแผ่ในกะละมัง ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ จากนั้นคลึงแป้ง
ให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว
5. วางในถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45 นาที
6. ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย นำไปใส่ในพิมพ์อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา
7. แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
8. เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก 2 เท่า แกะขนมปังออกจากพิมพ์ ทาผิวขนมปังด้วยเนย
อีกครั้ง เพื่อให้ผิวสวย

ไส้หมูหยอง
หมูหยอง 5 ถ้วย
น้ำพริกเผา เล็กน้อย

ขนมปังไส้ไก่



แป้งสาลี 1000 กรัม เนย 80 กรัม
นมผง 1/3 ถ้วยตวง เอ็มเพล็กซ์ 2 ช้อนชา
ยีสต์ 4 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เทแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนย นมผงและเอ็มเพล็กซ์ นวดให้เข้ากัน
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
3. ค่อย ๆ เทน้ำลงไป นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
4. เมื่อแป้งได้ที่ ให้นำออกแผ่ในกะละมัง ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว
5. วางในถาดทาเนยขาว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 45 นาที
6. ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย นำไปใส่ในพิมพ์อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา
7. แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
8. เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก 2 เท่า แกะขนมปังออกจากพิมพ์ ทาผิวขนมปังด้วยเนย อีกครั้ง เพื่อให้ผิวสวย

ไส้ไก่
เนื้อไก่ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ
2. ผัดหอมหัวใหญ่จนหอม
3. ใส่เนื้อไก่และมันฝรั่ง ผัดจนสุก
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ
5. ผัดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

ขนมปังไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ต


แป้งสาลีทำขนมปัง 800 กรัม
แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม
นมผง 40 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 15 กรัม
เกลือป่น 15 กรัม
สารเสริมคุณภาพโดบริม 10 กรัม
ไข่ไก่ 2 กรัม
น้ำเย็น (ประมาณ) 400 - 450 กรัม
มาร์การีน 160 กรัม
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ตผัดผงกะหรี่)
ไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ตหั่นชิ้นเล็ก 500 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 หัว
แครอทหั่นชิ้นเล็กเมล็ดถั่วลันเตา และข้าวโพดน้ำหนักรวม 200 กรัม
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโตะ
นมข้นจืด 125 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
มาร์การีนสำหรับผัด
วิธีทำ
- นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนแป้งเนียน นานประมาณ 10 - 15 นาที แบ่งก้อนโดน้ำหนัก 50 กรัม คลึงให้เป็นก้อนกลม
- รีดโดออกเป็นแผ่นบาง ตักส่วนผสมไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ตผัดผงกะหรี่ลงในแป้ง แล้วห่อไส้ให้มิดวางลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว หมักขนมปังจนขึ้นเป็น 2 เท่า นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 - 375 องศาฟาเรนไฮด์จนกระทั่งสุก

วิธีทำ (ไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ตผัดผงกะหรี่)
- ผัดหอมหัวใหญ่ กับมาร์การีนจนสุกหอม เติมไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ต พร้อมส่วนผสมที่เหลือ และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ผัดจนสุกจึงยกลงเตรียมไว้ สำหรับเป็นไส้ขนมปัง

Wednesday, January 19, 2011

น้ำพริกเต้าเจี้ยวเนื้อปลา


สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยว (เฉพาะเนื้อ)100 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกหยาบ100 กรัม
พริกขี้หนูสับหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว สูตร 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
ผักลวกสุกตามชอบ
วิธีทำ
- ผสมเต้าเจี้ยว สูตร 1 กับเนื้อปลาช่อน พริกขี้หนูสวนแลตะไคร้เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
สูตร 1 น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับผักลวกตามชอบ

ขนมปังซุกกินี


-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วยตวง
-น้ำวานิลลา 1 ช้อนชา
-เนื้อผักซูกินีขูดแล้ว 2 ถ้วยตวง
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยตวง
-แป้งสาลีที่ยังไม่ได้ขัดให้ขาว 2.5 ถ้วยตวง
-ผงฟูโซดา 2 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-เกลือ 1 ช้อนชา
-อบเชยป่น 1 ช้อนชา
-กานพูลป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เปิดเตาอบไว้ก่อนให้ร้อน 175 องศาเซลเซียส
2.นำเนย 1 ช้อนโต๊ะ ทาด้านในของถาดอบขนมปังที่มีขนาด 9 x 5 นิ้ว
3.ตีไข่ น้ำมันพืช น้ำตาล และวานิลลาให้เข้ากันจนเป็นน้ำข้น ๆ แล้วค่อยผสมเนื้อซูกินี
ที่ขูดแล้วลงไป
4.ร่อนส่วนผสมแห้งนั่นคือ แป้งสาลีที่ยังไม่มีการฟอกสี ผงฟูโซดา ผงฟู เกลือ อบเชยป่นและ กานพลูป่น
ร่อนเข้าด้วยกันในภาชนะใหญ่ ๆ สำหรับผสม
5.เทส่วนผสมที่เป็นน้ำลงไปในส่วนผสมแห้งผสมพอให้เข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันมาก และใส่
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปคนให้เข้ากัน
6.เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถาดขนมปังที่ได้เตรียมไว้แล้ว
7.นำถาดไปอบในเตาอบชั้นล่าง 1 - 1 1/2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งสุก (เมื่อเอาไม้จิ้มลงไป
ตรงกลางขนมปังดึงออกมาจะสะอาด และไม่มีแป้งเปียก ๆ ติดอยู่)
8.เมื่อสุกพักให้เย็น และเคาะออกจากถาด และผึ่งให้เย็นสนิทถึงจะห่อเก็บ
9.ทิ้งไว้ค้างคืนด้วยการห่อจะอร่อยมากขึ้น

(สูตรจากหมึกแดงค่ะ)

ขนมปังขาไก่ต้มยำ


ขนมปังขาไก่ต้มยำ ของกินเล่นเคี้ยวกรุบกรอบของฉบับนี้ ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ผิวมะนาว ผักชี ผสมรวมลงไปช่วยชูรสและกลิ่น กินกับน้ำพริกเผาสามรส เป็นของว่างรองท้องยามบ่ายได้อย่างมีรสชาติ
ส่วนผสม
• แป้งขนมปัง 140 กรัม
• แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายสีรำ(ไม่ฟอกขาว) 1/2 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
• ใบมะกรูดสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะนาวสับละเอียด 2 ช้อนชา
• พริกชี้ฟ้าแห้ง 1-2 ช้อนชา (กรีดเม็ดล้างน้ำแล้วสับละเอียด)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดลงในอ่างผสมแล้วใส่ยีสต์ น้ำตาล เกลือ พริกไทยและสมุนไพรที่เหลือทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งตรงกลางแล้วใส่น้ำมันและน้ำ จากนั้นนวดจนเข้ากันดี(ถ้าเหลวไปเติมแป้งขนมปังได้อีกเล็กน้อย)
2. คลึงแป้งเป็นก้อนกลมวางในอ่างผสม ใช้ผ้าขาวบางคลุมพักไว้ประมาณ 20 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า นำมาตัดเป็นก้อนเล็กๆประมาณ 10-15 กรัม คลึงให้เป็นเส้นยาวคล้ายแท่งดินสอ ยาวประมาณ 8 นิ้ว วางลงบนถาดที่ทาไขมันบางๆ เข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮ หรือ 180 องศาเซลเซียต ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกเหลือง พักบนตะแกรงให้เย็นรับประทานกับน้ำพริกเผาสามรส
น้ำพริกเผาสามรส
ส่วนผสม
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• หอมแดงซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
• ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ รับประทานคู่กับขนมปังขาไก่ต้มยำ

กล้วยบวชชีแห้ง



ของหวานจานนี้ดัดแปลงน้ำกะทิ ทำเป็นซอสปรุงให้ข้นและรสจัด ราดบนกล้วยหอมนึ่งสุก แต่งหน้าด้วยงาขาวคั่วและกลีบกุหลาบสีแดงสด เป็นของหวานไทยสไตล์ฝรั่งที่เก๋ไก๋และอร่อย รับรองว่าถ้าทำเลี้ยงแขกต้องประทับใจแน่นอนครับ
ส่วนผสม
• กล้วยหอมสุกปานกลาง 4 ผล
• กะทิข้นปานกลาง 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาวประมาณ 300 กรัม)
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ)
• งาขาว กลีบกุหลาบ สำหรับตกแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด แล้วจึงค่อยๆเติมแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ คนจนกะทิเริ่มข้นเหนียวขึ้น ยกลงพักไว้
2. กรีดเปลือกกล้วยหอมตามยาว นำไปนึ่งทั้งเปลือกในรังถึงที่น้ำเดือดๆ ประมาณ 4-5 นาที
3. เมื่อกล้วยสุก ลอกเอาเปลือกออก จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ
4. โรยงาขาว หรือตกแต่งด้วยกลีบกุหลาบ เสิร์ฟขณะร้อนๆ
H&C Tip - ถ้าใช้กล้วยงอมแล้ว กล้วยจะเละง่าย ให้ลดเวลานึ่งเหลือประมาณ 2 - 3 นาที

Monday, January 17, 2011

เต้าเจี้ยวหลนกับผักสด (สำหรับ 5 ที่)


สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าเจี้ยวขาว 100 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
เนื้อหมูสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
น้ำ 500 ซีซี
พริกชี้ฟ้าสามสี อย่างละ 1 เม็ด
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
กลูเซอนา เอสอาร์ 10 ช้อนตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักสดสำหรับรับประทาน

วิธีทำ
- โขลกเต้าเจี้ยวขาวกับหอมแดง 50 กรัมจนละเอียด
- ใส่เนื้อหมูและเนื้อกุ้งลงในเต้าเจี้ยว โขลกผสมเข้าด้วยกัน จนส่วนผสมเหนียว จึงตักขึ้น
- ละลายเครื่องที่โขลกกับน้ำ 300 ซีซี ลงในภาชนะ คนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด
ใส่หอมแดงส่วนที่เหลือกับพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำมะขามเปียก เคี่ยวใช้ไฟอ่อนจน
ส่วนผสมเข้ากันดี
- ละลายกลูเซอนา เอสอาร์กับน้ำ 200ซีซีเข้าด้วยกัน เทส่วนผสมกลูเซอนาลงในเต้าเจี้ยวหลน
เติมไข่ไก่ คนผสมให้พอเข้ากัน พอเดือด ยกลง ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด
ตามชอบ

Wednesday, January 12, 2011

Tiramisu


ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและรสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่(Mascapone)กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger)ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี
ส่วนผสมเนื้อครีม
• ไข่ 3 ฟอง
• วิปปิ้งครีม(Whipping cream) 1 1/4 ถ้วย
• หรือเฟรชครีม (Fresh cream)
• ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมชั้นกาแฟ
• ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger) 10 ชิ้น
• กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
• ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู(ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
2. แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
3. ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
4. นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
5. นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้
H&C Tips
- ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู
- กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น
- ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้

Sunny cake


ของหวานที่จะช่วยคลายร้อนในเดือนที่ร้อนที่สุด ซันนี่เค้ก เค้กเนื้อนุ่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน สีสันสดใส เสิร์ฟแบบเย็นเจี๊ยบอร่อยถึงใจ เค้กนี้มีโยเกิร์ตเป็นส่วนผสมหลัก หวานมันด้วยครีมชีส เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมด้วยส้มรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยผิวส้มอบกลิ่นสดชื่น
ส่วนผสม
• ครีมชีส 150 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• ไข่แดง 2 ฟอง
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม
• น้ำส้ม 30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
• น้ำมะนาว 15 กรัม( 1 ช้อนโต๊ะ)
• แผ่นเจลาติน 4 แผ่น
• วิปปิ้งครีม 200 กรัม
• ส้มตกแต่งหน้า
• เค้กสปันสไลซ์บางประมาณ 1/2 เซนติเมตร
วิธีทำ
1. ใช้ฟิล์มใส(ใช้ห่ออาหาร)รองก้นพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ หั่นเนื้อส้มเป็นแว่นเรียงไว้ที่ก้นพิมพ์(ส่วนนี้ใช้ตกแต่งหน้าเค้ก) แล้วแช่เย็นในช่องแข็งไว้
2. นำครีมชีส น้ำตาลและไข่แดง ตีรวมกันจนเนื้อครีมเนียน
3. เติมโยเกิร์ตและน้ำส้ม น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
4. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม แบ่งวิปปิ้งครีมเล็กน้อยมาตั้งไฟให้อุ่น ใส่แผ่นเจลาตินลงคนให้ละลาย แล้วเทลงในส่วนผสมครีม เติมวิปปิ้งครีมที่เหลือให้หมด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เรียงส้มไว้ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ ปาดให้เรียบแล้ววางเค้กสปัน จากนั้นจึงเทครีมที่เหลือจนหมด แล้ววางเค้กสปันทับอีกครั้ง นำไปแช่เย็นไว้ในช่องแข็งประมาณ 2 ชม.
6. แซะขอบพิมพ์ให้ทั่ว แล้วคว่ำพิมพ์ลงบนถาด เคาะพิมพ์เบาๆให้เค้กหลุดออกจากพิมพ์ จะได้เค้กหน้าส้มสวยงาม
สูตรเค้กสปัน
• แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ทั้งฟอง 6 ฟอง
• เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
• เนยสดชนิดจืดละลาย 110 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู นมผงรวมกัน พักไว้ จากนั้นตีไข่ไก่กับเอสพีจนขึ้นฟู แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย กลิ่นวานิลา ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทส่วนผสมใส่พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ (ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งให้ทั่วแล้วเคาะออก) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที
3. นำออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแกรง ใช้มีดปลายแหลมแซะรอบพิมพ์แล้วคว่ำพิมพ์ จากนั้นใช้มีดแบบเลื่อย สไลซ์เค้กให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/2 เซนติเมตร
H&C Tip
- ส้มที่ใช้ควรเป็นส้มซันคีสท์ สีเหลืองสวย รสเปรี้ยวอร่อย ถ้าไม่ชอบจะเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นก็ได้ เช่น สตรอเบอรี่ กีวี เป็นต้น
- สามารถใช้เค้กเนยแทนเค้กสปันได้ ปัจจุบันเค้กเนยมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
- เอสพี คือ สารที่ช่วยให้เนื้อเค้กขึ้นฟูมากขึ้น หาซื้อได้ที่ร้านเบเกอรี่ทั่วไป

Strawberry Blast with Chocolate Crunch


ช็อกโกแลตนั้นจัดเป็นขนมวิเศษ มีทั้งสารคาเฟอีนแฝงอยู่นิดหน่อยพอให้กระปรี้กระเปร่า และมีสารแห่งความสุข "เอ็นดอร์ฟิน" ที่ช่วยให้อารมณ์ดี และล่าสุดพบว่าช็อกโกแลตช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย วาเลนไทน์นี้ลองทำขนมแสนอร่อยเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ จากฝีมือคุณเอง รับรองว่าผู้รับต้องประทับใจแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
• นมสด 4 ออนซ์
• สตรอเบอร์รี่สด 4 ลูก
• น้ำเชื่อมรสสตรอเบอร์รี่ (Torrani) 2 ออนซ์
• ช็อกโกแลตชิพ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นช็อกโกแลตชิพใส่ในโถปั่น แล้วปั่นให้เนียนละเอียด
2. ใส่ช็อกโกแลตลงปั่นแค่หยาบๆ
3. เทใส่แก้วตกแต่งด้วย สตรอเบอร์รี่ชุบช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตชิพให้สวยงาม