Tuesday, September 14, 2010

พุดดิ้งมะม่วง


มะม่วงเป็นผลไม้ไทยที่ทำขนมฝรั่งได้อร่อย พุดดิ้งมะม่วงสูตรนี้ผสมกับเจลาตินและวิปปิ้งครีม นำไปแช่เย็นจนแข็ง แล้วนำมากินกับข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำแข็งก้อนเล็ก 1 ถ้วย
• มะม่วงสุกหั่นเต๋า 1 ผล
• มะม่วงสุกสำหรับปั่น 1 ผล
• น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วย
• แผ่นเจลาติน 7 แผ่น
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
• ข้าวเหนียวมูนขาวและดำ ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำแผ่นเจลาตินแช่ในน้ำเย็นจนนิ่ม
2. ผสมน้ำตาลและน้ำเปล่าตั้งไฟให้ร้อน ใส่เจลาตินที่แช่น้ำไว้ลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
3. ปิดเตาไฟหรือยกหม้อออกจากเตา ใส่น้ำแข็งลงในส่วนผสมน้ำตาล (ข้อ 2) คนให้น้ำแข็งละลาย
4. ใส่มะม่วงที่ปั่นไว้ลงไป แล้วตามด้วยมะม่วงที่หั่นเป็นลูกเต๋า
5. ใส่วิปปิ้งครีมลงในส่วนผสม คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์
6. นำแช่ในตู้เย็นไว้จนแข็งประมาณ 2-3 ชั่วโมง รับประทานกับข้าวเหนียวมูลขาวหรือดำตามชอบ
H&C Tip
- ใส่น้ำแข็งแทนน้ำเปล่า เพราะจะช่วยไม่ให้มะม่วงไม่เละ และเป็นสีดำ

Mango and orange sherbet


เชอร์เบทผลไม้ไทย รสหวานอมเปรี้ยวถ้วยนี้ เป็นสูตรง่ายๆที่ไม่ต้องใช้เครื่องทำไอศครีม แต่ใช้ไข่ขาวตีให้ขึ้นฟูแทนเท่านั้น ก็จะได้เชอร์เบทผลไม้โฮมเมดไว้กินที่บ้านอย่างเปรมปรีด์
ส่วนผสม
• มะม่วงน้ำดอกไม้สุกผลใหญ่ 2 ผล (จะใช้ชนิดอื่นก็ได้ตามชอบ แต่ควรมีรสหวาน)
• น้ำส้มซันคิส 1 ผล
• น้ำมะนาว(ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• น้ำตาลทรายบดละเอียด 1/2 ถ้วย
• น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลละลายจนหมด พักไว้ให้เย็น
2. ปอกเปลือกมะม่วงหั่นมะม่วงให้เป็นชิ้นเล็ก เสร็จแล้วนำไปปั่นรวมกับน้ำส้ม น้ำมะนาว และน้ำเชื่อมจนเนื้อเนียนละเอียด แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งนานประมาณ 2 ชั่วโมงหรือให้แข็งประมาณ 50 %
3. ใช้หัวตระกร้อตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับเนื้อมะม่วงกับส้มที่แช่แข็งไว้ จากนั้นตีด้วยสปีดสูงให้เข้ากันอีกครั้ง(ไม่ต้องนานมากเพราะถ้าจะคืนตัว) เสร็จแล้วนำไปแช่ในช่องแข็งจนเย็นจัด แล้วจึงตักเสิร์ฟ