Saturday, December 27, 2008

แหนมเนือง


ส่วนผสม
เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) หั่น 80 กรัม
มันหมูบด 20 กรัม
หอมแดง 20 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูและมันหมูบด แช่เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อหมูและมันหมูบดที่แช่เย็นแล้วมาตีด้วยเครื่องบดความเร็วสูงให้ละเอียด
2. ใส่หอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ตีเข้าด้วยกันใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด เวลา 30 วินาที
3. นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้ง เวลาครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำออกมาปั้นเป็นลูกแล้วไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆให้สุกทั่วถึงกัน

เครื่องเคียง
กระเทียมปอกเปลือก, กล้วยดิบ, มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา, แผ่นแป้งแหนมเนือง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
มันฝรั่งต้มบด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เต้าเจี้ยวอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำทุกอย่างมาต้มรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงบด) ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ
2. ปล่อยให้เย็น นำมาปั่นอีกครั้ง ตักเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสงบด

Friday, December 26, 2008

หมูสะเต๊ะ


เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
เครื่องหมักหมู
ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 1 ช้อนชา ผิ
วมะกรูดซอย 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างหมู หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 x 4 นิ้ว
2. โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือเข้าด้วยกัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้
น้ำจิ้มพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข่าหั่น 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
หอมแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริก 1/4 ถ้วยตวง (ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้นเทพริกใส่รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
3. ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า
อาจาด
น้ำส้ม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่น 4 หัว
พริกแดง 3 เม็ด
แตงกวาหั่น 4 ผล

ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ทิ้งให้เย็นใส่ในหอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น
วิธีปิ้ง
ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก

Thursday, December 25, 2008

หมูกรอบ


เครื่องปรุง
• หมูสามชั้น
• เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
• ต้มน้ำให้เดือดพอท่วมหมู
• ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
• ใส่หมูลงในหม้อ ต้มประมาณ 5 นาที
• นำหมูขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วปล่อยให้แห้ง (ยิ่งแห้งยิ่งดี)
• ตั้งน้ำมันพอท่วมหมูให้เดือด
• ลดไฟลงระดับปานกลาง ใส่หมูลงกระทะ (ถ้าหมูไม่แห้งน้ำมันจะกระเด็นมาก)
• ทอดหมูจนกรอบ แล้วยกลง

Wednesday, December 24, 2008

สเต็กเต้าหู้ (เจ)


ส่วนผสม
เต้าหู้โมเมน (เต้าหู้ขาวแข็งสี่เหลี่ยม) 1 ก้อน
พริกหวาน 3 สีซอย 1 ถ้วย
เห็ดหลินจือสด 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ผัดพริกหวาน และเห็ดหลินจืในน้ำมันน้อยๆ ให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
2. ทอดเต้าหู้โมเมนด้วยน้ำมันเล็กน้อย ให้เหลืองทั้งสองด้าน
3. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำมันงาให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่จาน วางทับด้วยเต้าหู้ทอดและราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ โรยงาขาว รับประทานขณะร้อน

Tuesday, December 23, 2008

สลัดยำกุ้ง


ส่วนผสม
ผักสลัดสด ประกอบด้วย ผักกาดแด้ว แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ พริกหยวก และผักอื่นๆตามชอบ
กุ้งแชบ๊วยลวกสุก 5 ตัว
น้ำสลัด ปริมาณตามชอบ
มายองเนส
เบคอนกรอบ (โรยหน้า)

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา 1 ช้อนตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนตวง
พริกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำ คลุกเคล้าส่วนผสมน้ำยำทั้งหมดรวมกัน ใส่ถ้วยเตรียมไว้

วิธีทำ
1. จัดวางผักสลัดทั้งหมดใส่ลงในชาม
2. ฝานพริกหยวก แล้วตกแต่งเป็นลำดับสุดท้าย
3. ราดน้ำสลัดตามลงไป แล้วตกแต่งกุ้งไว้ด้านบน
4. ราดน้ำยำที่เตรียมไว้ลงไป แล้วโรยด้วยเบคอนกรอบเพิ่มสีสันน่ารับประทาน พร้อมยกเสิร์ฟ

Monday, December 22, 2008

วิธีต้มน้ำซุป

การทำแกงจืดเพื่อให้รสดี และเพิ่มคุณค่าของอาหารมากขึ้น จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่ จะต้องทำจากน้ำซุป ( น้ำ ต้มกระดูก ) ซึ่งทำจากกระดูกสดของเป็ด ไก่ หมู วัว และปลา ต้มกับเกลือและผักต่างๆ เช่น หัวผักกาด ต้นขึ้นฉ่าย ต้น หอม ผักชี หอมฝรั่ง กระหล่ำปลี หรือเศษผักที่เหลือจากประกอบอาหาร

หลักของการต้มซุป
1. ใช้หม้อใบใหญ่และมีฝาปิด ควรใช้หม้อที่มีหูจับได้สะดวกต่อการยกขึ้นอุ่นบนเตา

2. เครื่องประกอบที่จะต้มน้ำซุปนี้ต้องให้สด กระดูกสับชิ้นใหญ่ประมาณ 4 นิ้ว เนื้อหั่นชิ้นเล็กๆ ตัดส่วนมันออกให้หมด ผักหัว ปอกเปลือกแล้วหั่น ส่วนผักชนิดอื่นตัดเป็นท่อน ๆ

3. แช่ในน้ำประมาณ 2 ชม. เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก ใช้ไฟกลาง จนกว่าจะเดือด ใช้ทัพพี ช้อนฟองทิ้งเคี่ยวไฟ อ่อนๆต่อไป เมื่อน้ำซุปจวนจะได้ที่แล้ว ใส่ผัก และเคี่ยวต่อไป

4. กรองน้ำซุปด้วนตะแกรง และใช้ผ้าขาวบางวางใต้ตะแกรงอีกชั้นหนึ่ง ส่วนไขมันที่ลอยหน้ายังไม่ต้องช้อนทิ้งจนกว่า จะใช้ เพราะไขมันนี้จะช่วยไม่ให้อากาศเข้าไปในน้ำซุป ซึ่งจะทำให้เสียง่าย น้ำซุปที่ดีต้องใส ควรทำล่วงหน้าก่อนที่จะ ใช้หนึ่งวัน ไม่ควรเก็บไว้นานวัน เฉพาะอย่างยิ่งในที่ๆมีอากาศร้อน

การต้มน้ำซุปมีหลายวิธีด้วยกัน
1. กระดูกเนื้อวัว สับแล้ว และเศษเนื้อตัดมันออกให้หมด หั่นเนื้อเล็ก ๆ 1/2กิโลกรัม น้ำ 8-10 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา แช่ ไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก แล้วตั้งบนไฟกลางอ่อนๆ พอเดือด ช้อนฟองทิ้ง ปิดฝาหม้อเคี่ยว ต่อไปจนกว่าน้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง ใส่ผักที่ต้องการแล้วเคี่ยวต่อไป จนเหลือน้ำซุปตามต้องการ น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสี น้ำตาล ( ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง )

2. กระดูกไก่ - เป็ด - หมู สับแล้ว พร้อมทั้งเศษเนื้อของไก่ - เป็ด รวมกัน 1/2กิโลกรัม น้ำ 6-8 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา แช่ ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งไฟกลางอ่อนๆ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่งใส่ผักต่างๆ และเพิ่มหอมใหญ่ พริก ไทยด้วย น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสีขาว ( ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง )

3. กระดูกปลาเนื้อขาว1/2กิโลกรัม ล้างด้วยน้ำเกลือ ต้มน้ำ 5 ถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ให้เดือด ใส่กระดูกปลาลงต้ม 20 นาที ช้อนฟองทิ้ง ใส่หอมใหญ่ ต้นขึ้นฉ่าย ต้มต่อไปอีก 10 นาที ใช้ได้ ซุปปลานี้ต้มแล้วต้องใช้ทันที

4. ผักหลายๆชนิดเช่น หัวผักกาดขาว-เหลือง ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย กระหล่ำปลี ฯลฯ รวมกัน 2 กิโลกรัม ล้าง ปอก หั่น ตามลักษณะของผัก ผักชีใช้ทั้งต้น ไม่ต้องตัดรากออก กระเทียม สับ 1 ช้อนชา เจียวในน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมใส่ผัก ทุกอย่างลงผัด ตักใส่หม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่น้ำ 6-8 ถ้วย พริกไทย 8-10 เม็ด เคี่ยวไฟกลางอ่อนๆ ปิดฝาประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ข้อแนะนำ
การต้มน้ำซุป จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่เกลือพร้อมทั้งน้ำและกระดูก โดยวิธีนี้จะทำให้น้ำซุปใส เวลาต้มไม่ต้องคน ถ้าคน บ่อยแล้วจะทำให้น้ำซุปขุ่น

วิธีแก้น้ำซุปขุ่นให้ใส
ล้างเปลือกไข่ให้สะอาดพร้อมทั้งไข่ขาวดิบ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน ยกหม้อน้ำซุปลงจากเตา ใส่เปลือกไข่และไข่ขาว คนให้ กระจาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดสักครู่ ฟองจะขึ้น จึงช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปจะใส

Sunday, December 21, 2008

ราดหน้าหมูหมัก


ส่วนผสม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น ใบหั่นท่อน 4 ต้น
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงมี น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย ฯลฯ

หมูหมัก
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส

Saturday, December 20, 2008

ราดหน้าปลาเต้าซี่


ส่วนผสม
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ปลากะพงแดงแล่เนื้อ (ชิ้นละ 100 กรัม) 4 ชิ้น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4
คะน้าฮ่องกงปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น 6 ต้น
กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
เต้าซี่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 400 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 1/2 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต็อกหมู 3 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักขึ้นแช่อ่างน้ำเย็นจัด พักไว้
3. สับกระเทียมและเต้าซี่เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด แล้วใส่น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นใหญ่ ผัดให้เส้นไหม้และพอง ใส่น้ำมันหอย 4 ช้อนชา และน้ำมันงา 2 1/2 ช้อนชา ผัดจนเส้นกรอบเกรียม ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
5. ตั้งกระทะน้ำมันทีทอดปลา 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและเต้าซี่ที่สับรวมกัน ผัดให้หอม ใส่น้ำหรือน้ำสต็อคหมู ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงาที่เหลือ ซีอิ๊วขาว เกลือและน้ำตาลคนพอทั่ว พอเดือดละลายแป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันกับน้ำ 1/4 ถ้วยใส่ คคนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
6. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน วางปลาทอด ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ

Friday, December 19, 2008

ยำหัวปลี


เครื่องปรุง
- หัวปลีซอยลวก 1 หัว
- กุ้งสดลวก 10 ตัว
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ปอกกลีบหัวปลีส่วนที่แก่ออก หั่นตามขวางบางๆ แช่ในน้ำส้มผสมน้ำเพื่อหัวปลีจะได้ไม่ดำแล้วบิดน้ำออก ลวกพอสุก พักไว้
2.ผสมน้ำปรุงน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิผสมให้เข้ากันใส่หัวปลีที่เตรียมไว้และกุ้งที่
ลวกแล้ว หอมแดงซอย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม
3.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วและหอมแดงเจียว

Thursday, December 18, 2008

ยำไข่ต้มอย่างไทย


ส่วนผสม
ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

Wednesday, December 17, 2008

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง


เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้(ตัวละ15-20กรัม) 6-8 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงทั้งเปลือก 2 ลูก
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด1นิ้ว 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงใส่กุ้ง หอมใหญ่ ผัด
พอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือ
เทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ

Tuesday, December 16, 2008

ผัดไทยกุ้งสด


ส่วนผสม
เส้นจันท์ 1 กิโลกรัม
กุ้งกุลาดำตัวกลาง 200 กรัม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ 100 กรัม
พริกป่น 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 100 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก

วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

Monday, December 15, 2008

ผัดขิงกรอบ

ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
ตัดหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวกพอสุก 1/4 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม้ด
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 3/4-1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
พริกไทยป่น

วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่ ตับหมูคลุกเกลือป่น พริกไทยป่น แล้วคลุกแป้งทอดกรอบ นำไปทอดให้เหลือง
2. นำขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกะเพราะพริกขี้หนูแห้งทอดจนกรอบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำตาลปี๊บ ผัดให้หอม จนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ
4. ใส่น้ำปลาแล้วคนให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมข้อ 1 และ 2 ที่เตรียมไว้ลงผัด ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คลุกเคล้าให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ

Sunday, December 14, 2008

ผักทอดซอสเปรี้ยวหวาน


เครื่องปรุง
พริกหวานสีแดง 1 เม็ด
ฟักทอง 200 กรัม
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกป่นฝรั่ง 1 ช้อนชา
แปังชุบทอด 2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
ต้นหอม ใบแมงลัก ผักสำหรับตกแต่ง

แป้งชุบทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย

ซอสเปรี้ยวหวาน
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำซอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง เมื่อจะรับประทาน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชี คนพอทั่ว

2. ล้างพริกหวาน ฟักทอง ถั่วฝักยาวให้สะอาด หั่นพริกหวาน ฟักทองเป็นแท่งยาว 1 1/2 นิ้ว กว้าง 1/4 นิ้ว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวเท่าชิ้นฟักทอง

3. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้

4. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด พอแป้งข้นชุบผักติด ตวงใส่อ่างผสมไว้ 2 ถ้วย ใส่เครื่องที่โขลก พริกป่น คนให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะน้ำม้นให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่ผักลงในแป้งชุบทอดคนให้เข้ากัน ใช้ช้อนตักให้ผักสลับสีกันใส่ลงทอดในน้ำม้นร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

6. จัดใส่จาน แต่งด้วยต้นหอม ใบแมงลักรับประทานกับซอสเปรี้ยวหวาน

Saturday, December 13, 2008

ปีกไก่น้ำแดง


ส่วนผสม
ปีกไก่ 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ต้น
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก ผึ่งไว้ให้แห้ง
2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี

Friday, December 12, 2008

ปลาอบวุ้นเส้น


ส่วนผสม
ปลาอินทรีหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 2 ถ้วย
ขิงแก่บุบหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยดำบุบพอแตก 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำซุปกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันงา ตั้งไฟให้เดือด
2. นำขิง กระเทียม พริกไทย ใส่หม้อพร้อมเนื้อปลา วุ้นเส้นและขึ้นฉ่าย
3. ตักน้ำซุปที่เดือดใส่ลงในหม้อวุ้นเส้น ตั้งไฟปิดฝาหม้อประมาณ 3-5 นาที ให้ปลาและวุ้นเส้นสุก ยกขึ้นใส่ภาชนะ เสิร์ฟขณะร้อน

Thursday, December 11, 2008

ปลาสำลีอบใบเตย


ส่วนผสม
ปลาสำลี 1 ตัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบเตย 10 - 15 ใบ
วุ้นเส้น 200 กรัม

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ควักไส้ออกแล้วล้างน้ำผึ่งไว้ ทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา
2. นำใบเตยห่อตัวปลาสำลีทั้ง 2 ด้านให้มิด แล้วนำไปอบประมาณ 1/2 ชั่วโมง
3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว นำมาคลุกกับน้ำที่ได้จากการอบปลา นำเข้าอบจนวุ้นเส้นสุก
4. จัดปลาใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและวุ้นเส้นอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้ม
โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

ปลากะพงทอดน้ำปลา


เครื่องปรุง
ปลากะพง 1 ตัว
น้ำปลาอย่างดี 200 มล.
มะม่วงมัน 1 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
ผักชี

วิธีทำ
1. นำปลากะพงล้างให้สะอาด แล้วนำไปชุบในน้ำปลา
2. จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง จนได้ปลาสีเหลืองกรอบ
3. ทำน้ำจิ้มด้วยการผสมน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ จนได้รสชาติที่ชอบ
4. ใส่มะม่วงซอยลงไปพร้อมพริกชี้ฟ้าแดง รสชาติจะออกหวานหอมอมเปรี้ยวกลมกล่อม
5. ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

Wednesday, December 10, 2008

เนื้อย่างเกาหลี


เครื่องปรุง
เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
มันหมูแข็ง 100 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วย
แครอทซอย 2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตีะ
หน่อไม้ฝรั่ง 300 กรัม
ฟักทอง 300 กรัม
กระเจี๊ยบมอญ 12 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน 12 ฝัก
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัว ซับน้ำให้แก้ง แล่เป็นชิ้นบาง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่งาขาว พริกไทย ต้นหอม น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง

2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ตัดโคนหน่อไม้ฝรั่งที่แข็งออก ปอกเปลือกฟักทองออกบางๆหั่นชิ้นใหญ่ แกะโคนเปลือกข้าวโพดอ่อนออก

3. เมื่อจะรับประทาน นำมันหมูแข็งวางบนกระทะพอน้ำมันละลาย นำเนื้อที่หมักย่างจนพอสุก จัดใส่จาน ย่างผักต่อ พอสุกใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูเขียวแดง สับละเอียด 15 เม็ด
รากผักชีและก้านซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน

Tuesday, December 9, 2008

น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร


เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ 20 ต้น
ใบมะกรูด 15 ใบ
เกลือป่นครึ่งช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ
2. นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก
3. คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
4. ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ
5. ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว

Monday, December 8, 2008

น้ำพริกมะเขือเทศ


เครื่องปรุง
พริกขี้หนูแห้ง 9 เม็ด
เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 3 ลูก
กระเทียม 9 กลีบ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ผักสดเช่นแตงกวาถั่วฝักยาว
มะเขือชนิดต่างๆ
กะหล่ำปลีผักกาดขาว
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. เจียวหมูสามชั้นกับน้ำมันให้เหลืองหอม ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่มะเขือเทศ ผัดเคี่ยวจนเนื้อมะเขือเทศสุกนุ่ม น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

Sunday, December 7, 2008

น้ำพริกปลาทู


เครื่องปรุง
1. ปลาทู 2 ตัว
2. หอมแดง 100 กรัม
3. กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม
5. น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่ จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้
2. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เมื่อได้ที่นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
3. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ

Saturday, December 6, 2008

น้ำพริกไก่ย่าง


ส่วนผสม

หอมแดง 5 หัว
ไก่ย่างฉีกเป็นเส้นฝอย 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 5-6 เม็ด

วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแกง กระเทียม คั่วไฟให้สุกหอม แล้วจึงโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ หากแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปไก่ หรือน้ำอุ่นได้เล็กน้อย

2. นำไก่ย่างที่ฉีกเตรียมไว้ลงคลุกเคล้า เพื่อให้รสของน้ำพริกซึมเข้าไปในเนื้อไก่

3. รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว และมะเขือไข่เต่า

Friday, December 5, 2008

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)


ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง 3 ก้อน
เห็ดหอมสดขนาดเล็ก 5-6 ดอก
ซีอิ๊วขาว 5-6 ช้อนชา
เกาลัดต้มสุก 10 เม็ด
ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย 2 ก้าน

ส่วนผสมไส้
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ 150 กรัม
เห็ดหอมหั่นละเอียด 50 กรัม
เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด 50 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว
2. หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก
3. ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น
4. จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5. ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน

Thursday, December 4, 2008

ต้มแซบกระดูกอ่อน


ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 1/2 กิโลกรัม
ตระไคร้ 2 ต้น
ข่า 1 ต้นใบมะกรูด 3 ใบ
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำกระดูกหมูอ่อนมาต้มในน้ำเดือดจนเปื่อยนิ่ม
2. จากนั้นให้ใส่ใบมะกรูด ข่า ตระไคร้ ซุปไก่ก้อนคนอร์ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และพริกทอด ชิมรสตามต้องการ
3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชีฝรั่งซอย และผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ


เคล็ดเด็ด: เพื่อทวีคูณความแซบ จี๊ดจ๊าด!! ต้มแซบควรมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม และต้องทานตอนร้อนๆ

Wednesday, December 3, 2008

ซี่โครงหมูซอสเผ็ด


ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 200 กรัม
เครื่องแกงพะแนง
หอยเซลล์สดสับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอม 1/2 ถ้วย
น้ำซุป 2 ถ้วย
แตงกวาซอย 1/2 ถ้วย
ซีอิ๋วขาว พริกไทย สำหรับปรุงรส

วิธีทำ
1. ทอดซี่โครงหมูให้เหลือง พักไว้
2. นำหอยเซลล์ผัดกับเครื่องแกงและเครื่องปรุงทั้งหมดกับต้นหอมให้สุก
3. เติมซี่โครงหมูทอด ปรุงรส แล้วเติมน้ำพอท่วม
4. เคี่ยวไฟอ่อนๆให้กระดูกหมูเปื่อย แล้วน้ำงวด
5. รับประทานคู่กับแตงกวาซอยเป็นเส้นและกะหล่ำปลีดอง

Tuesday, December 2, 2008

โจ๊กหมูไข่เค็ม


ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
ตับหมู 200 กรัม
ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
ไข่เค็ม 2 ฟอง
ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบสักละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย

เครื่องปรุง
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ

วิธีทำ
1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5. ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ปอกเปลือกไข่เค็มออก ผ่าเป็น 4 ซีกใส่ลงในชามโจ๊ก โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

Monday, December 1, 2008

ไข่เจียว (เจ)


ส่วนผสม
ฟองเต้าหู้สด 1/2 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/4 - 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างฟองเต้าหู้สดให้สะอาด หั่นเป็นเส้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปรุงรสฟองเต้าหู้ด้วยซอสปรุงรส และพริกไทยดำ พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในฟองเต้าหู้ที่หมักไว้ ค่อยๆเติมน้ำให้ส่วนผสมข้นขนาดจับเส้นฟองเต้าหู้
4. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด เทฟองเต้าหู้ที่ผสมไว้ ทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง
5. รับประทานขณะร้อน กับซีอิ๊ว พริก มะนาว